Đảng viên có con trước hôn nhân xử lý như thế nào?

Đảng viên là một trong các chức danh phổ biến ở Việt Nam. Vậy pháp luật có quy định cụ thể nào đến việc đảng viên có con trước hôn nhân bị xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

đảng Viên

Nguồn Internet

1. Đảng viên có được con trước khi cưới hay không?

Việt Nam khuyến khích mỗi cá nhân có trách nhiệm tạo lập gia đình; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con. Cho nên có con cái là quyền của mỗi người trong xã hội và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Hiện nay không có bất kỳ quy định nào cấm Đảng viên không được có con trước khi kết hôn cả. Cho nên việc Đảng viên có được con trước khi cưới không hề ảnh hưởng gì đến nghề nghiệp của họ trong tương lai như mọi người vẫn hay nghĩ.

Chúng ta hãy nên có một cái nhìn thoáng hơn về việc Đảng viên có được con trước khi cưới là xấu; là ảnh hưởng đến công việc trong tương lai của họ. Thay vào đó hãy đón nhận nó một cách tích cực và cởi mở.

2. Thế nào là con ngoài giá thú?

Khái niệm con ngoài giá thú không được quy định trong văn bản pháp luật. Hiểu theo nghĩa thông thường, con ngoài giá thú là con sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp.

Từ đó có thể phát sinh các tình huống:

– Nam, nữ (đều còn độc thân) có quan hệ tình cảm với nhau, sinh con ra nhưng không kết hôn với nhau. Khi đó, con sinh ra là con ngoài giá thú.

– Nam, nữ (một trong hai bên, hoặc cả hai bên) đã kết hôn với người khác, nhưng có quan hệ tình cảm với nhau và sinh con. Khi đó, con sinh ra cũng được coi là con ngoài giá thú.

3. Quy định về việc Đảng viên có con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú chưa được giải thích trong bất cứ văn bản pháp luật nào. Đây chỉ là cách mọi người gọi những người con được sinh ra khi cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn. Như vậy, có thể có 02 trường hợp:

– Con sinh ra khi cha, mẹ đều là người độc thân mà không thực hiện đăng ký kết hôn;

– Con sinh ra khi cha mẹ không phải vợ chồng hợp pháp của nhau. Một trong hai hoặc cả hai đã kết hôn với người khác.

Hiện nay, Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị, Quyết định… của Đảng chưa có quy định nào về việc xử lý kỷ luật Đảng viên độc thân sinh con mà không đăng ký kết hôn. Do đó, khi Đảng viên có con ngoài giá thú khi đang độc thân sẽ không bị xử lý Đảng.

Tuy nhiên, nếu thuộc trường hợp còn lại, khi một trong hai bên hoặc cả hai bên đã đăng ký kết hôn với người khác mà phát sinh quan hệ và có con ngoài giá thú thì hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật Đảng.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW, nếu Đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự, vi phạm chế độ một vợ, một chồng có thể hiểu như sau:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Trong đó, việc chung sống như vợ chồng với người khác được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC như sau:

– Đối tượng: Người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác; Chưa có vợ, chồng nhưng chung sống với người mình biết rõ đang có chồng, có vợ như một gia đình;

– Được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ, chồng; Có tài sản chung đã được giáo dục nhưng vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Như vậy, việc có con ngoài giá thú là một trong những biểu hiện của hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Đây là một trong những hành vi Đảng viên không được làm và có thể bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

4. Xử lý hành vi vi phạm về vấn đề con ngoài giá thú của Đảng viên

Không chỉ bị khai trừ khỏi Đảng, khi vi phạm chế độ một vợ, một chồng tùy theo mức độ, hậu quả gây ra, Đảng viên còn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự:

– Xử phạt hành chính: Theo khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng;

– Truy cứu trách nhiệm hình sự: Với hình phạt tù từ 03 năm theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự nếu làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; Vẫn duy trì quan hệ đó dù đã có quyết định của Tòa yêu cầu chấm dứt hành vi này…

Như vậy, khi có con ngoài giá thú, Đảng viên đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng – một trong những việc Đảng viên không được phép làm. Tùy theo tính chất, mức độ, Đảng viên có thể bị khai trừ khỏi Đảng, bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề Đảng viên có con trước hôn nhân bị xử lý như thế nào. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về nội dung này, hãy liên hệ với SKY EYE để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

 

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger